Club di Giulietta: Nơi những lá thư tình yêu tìm về

Giulietta

Xuyên suốt nhiều thế kỷ, “Romeo và Giulietta” là tác phẩm kinh điển, câu chuyện tình yêu hay nhất thế giới. Thế nhưng, ngoài sự lãng mạn và lòng hận thù, ngòi bút của William Shakespeare sinh ra một nữ anh hùng vượt thời gian. Vô số lá thư được gửi đến Club di Giulietta ở Verona đã chứng minh điều đó.

Nằm gần ngôi nhà của nàng Giulietta ở trung tâm thành phố Verona, bị che khuất bởi cánh cửa của một tòa nhà cổ, chính là trụ sở của Club di Giulietta. Nơi đây thu thập bức thư của những người yêu nhau trên khắp thế giới. Tất cả đều được các thư ký CLB trả lời. Giovanna, người đứng đầu CLB, chia sẻ vào năm 2017:

“Ý tưởng bắt đầu từ Ettore Solimani, người nhận được những bức thư đầu tiên do khách du lịch để lại lăng mộ của Giulietta vào những năm 1930. Vào thời điểm đó, ngôi nhà của nàng chưa trở thành địa điểm tham quan. Nơi Giulietta an nghỉ trở thành địa chỉ để những lá thư bay đến và được Solimani giữ gìn cẩn thận. Năm 1972, Giulio Tamassia thành lập Club di Giulietta. Họ cùng một nhóm trí thức, thực hiện các ý tưởng liên quan đến câu chuyện của Romeo và Giulietta. Trong số những ý tưởng của họ, không thể thiếu những bức thư gửi đến nhà nàng. Công việc của Tamassia được một nhóm tình nguyện viên tiếp tục thực hiện cho đến ngày nay”.

Giulietta
Những tình nguyện viên làm việc ở Club di Giulietta. Ảnh: Baletto di Roma.

Công việc dành cho các “thư ký của Giulietta” là thu thập những bức thư được gửi đến nhà nàng, trụ sở chính của CLB hoặc qua đường e-mail, rồi đọc và trả lời từng bức thư đó. Toàn bộ được lưu giữ, chia theo từng ngôn ngữ, có tiếng Nga, Nhật Bản, Bồ Đào Nha… Đội ngũ tình nguyện viên bao gồm 45 người, trả lời khoảng 50.000 bức thư mỗi năm, đến từ khắp nơi trên thế giới. Giovanna tiết lộ: “Một cô gái người New Zealand đi nghỉ ở Verona trong một tháng, đến đây mỗi ngày để trả lời các bức thư bằng tiếng Anh. Sau đó, cô ấy vẫn giúp chúng tôi phản hồi người viết qua đường email”.

Mỗi tình nguyện viên tìm đến Club di Giulietta theo những cách khác nhau. Một số người thích viết thư. Một số khác thích đọc những bức thư kể cho Giulietta nghe câu chuyện mà người viết không thể kể với người quen. Phần đông tình nguyện viên chỉ trả lời thư khi họ cảm thấy mình đủ khả năng làm điều đó.

Veronica, một tình nguyện viên, thừa nhận: “Không dễ để phản hồi. Câu trả lời phải phản ánh được tính cách của nàng, nhưng cũng phải sâu sắc và cuốn hút. Điều tôi thích ở hoạt động này là tôi phải trả lời thật lòng trên giấy và ký tên “Giulietta”. Ngoài ra, bức thư của mỗi người có nét chữ khác nhau. Một số thư còn đính kèm bức vẽ, hình ảnh và những đồ vật kỷ niệm. Tất cả cho thấy sức mạnh niềm tin của người gửi. Hoạt động này thực sự thú vị”.

Đặt mua sách “Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá” tại đây

Những chàng trai, cô gái trên thế giới có thể đặt niềm tin vào nàng Giulietta. Giovanna khẳng định: “Vì Giulietta là biểu tượng. Không chỉ là một cô gái đang yêu, nàng còn là một cô gái biết yêu, lớn lên với tình yêu của mình và trở thành một thiếu nữ. Tình yêu luôn đi cùng sự trưởng thành bên trong mỗi người, không chỉ là cảm xúc dành cho một ai đó ở bên ngoài. Không phải ngẫu nhiên mà sau nụ hôn với Romeo, Giulietta vẫn còn là chính mình, kiên quyết tổ chức hôn lễ bí mật”.

Lettere
Những lá thư trên khắp thế giới gửi về Club di Giulietta. Ảnh: Getty Images.

Người đứng đầu Club di Giulietta cho biết thêm: “Mọi người vẫn viết thư cho nàng cho đến ngày hôm nay. Giulietta là một hình mẫu. Vì tình yêu của mình, nàng sẵn sàng chống lại gia đình và xã hội. Nàng làm điều đó với lòng dũng cảm mà không phải ai cũng có được. Giulietta luôn suy nghĩ tích cực. Nhưng chính sự điên rồ trong tình yêu khiến nàng phải mạo hiểm, đánh mất rất nhiều. Hiện tại, chúng ta đang thiếu sự điên rồ đó, thứ cảm xúc khiến chúng ta phải trả bằng mọi thứ. Sự thận trọng không phải là xấu, nhưng dễ khiến người ta nảy sinh ảo tưởng. Chúng ta có nguy cơ đánh mất tình yêu đang lướt qua cuộc đời mình nếu suy nghĩ như vậy”.

Ai cũng có quyền yêu và xứng đáng được yêu. Nhưng để đánh đổi tất cả vì tình yêu của mình thì khó hơn rất nhiều. Đó là lý do Giulietta được ngợi ca về lòng dũng cảm. Và câu chuyện tình yêu của nàng cùng chàng Romeo mãi bất tử.

Nếu bạn có dịp đến Verona, đừng quên ghé thăm nhà nàng và trụ sở của Club di Giulietta. Bạn còn chưa can đảm để yêu, hoặc muốn kể cho Giulietta về câu chuyện của mình? Đừng ngần ngại, hãy viết email và gửi cho nàng. Địa chỉ ở đây.

(Lược dịch từ bài ““Cara Giulietta” – lettere, segretarie, parole d’amore” trên trang Balletto di Roma).

Bài viết này làm bạn cảm thấy thú vị? Nếu có, hãy mời mình một ly cà phê nhé.

Ghé thăm góc review của “Khoảnh khắc Serie A” tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zidane