Carnevale di Venezia và những điều cần biết

Carnevale di Venezia

Từ ngày 12/2/2022 đến ngày 1/3/2022, Carnevale di Venezia được tổ chức ở Italia. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu về lễ hội hóa trang tuyệt vời này nhé!

Carnevale di Venezia là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất và hấp dẫn nhất thế giới. Suốt thời gian diễn ra lễ hội, Venezia trở thành thành phố của những chiếc mặt nạ. Mọi con đường đều đầy ắp những người trong bộ trang phục hóa trang lộng lẫy.

Mỗi năm, Carnevale di Venezia là sự kiện văn hóa thu hút hàng nghìn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Họ đổ về các con hẻm của thành phố để tham gia vào bữa tiệc trọng đại, đầy màu sắc vui nhộn. Có nhiều lý do khiến nhiều người muốn tận hưởng Carnevale di Venezia ít nhất một lần trong đời. Song, chắc chắn lý do lớn nhất nằm ở nét quyến rũ và sự bí ẩn tồn tại suốt hơn 900 năm, kể từ khi có tài liệu đầu tiên nói về lễ hội này.

Nguồn gốc của Carnevale di Venezia

Nhiều người cho rằng bạn đang bắt đầu một chuyến phiêu lưu tuyệt vời khi cảm thấy tò mò về nguồn gốc của Carnevale di Venezia. Đây là một trong những lễ hội truyền thống, tồn tại từ nhiều thế kỷ trên đất nước Italia. Bây giờ, mời bạn bước vào chuyến phiêu lưu tuyệt vời ấy!

Theo nhiều tài liệu, Carnevale di Venezia bắt đầu từ thời Trung cổ. Ghi chép của Cựu Tổng trấn Vitale Faliero Dodoni cho biết lễ hội bắt đầu được tổ chức vào năm 1094, nhằm mục đích giải trí. Năm 1296, một sắc lệnh của thượng viện Italia tuyên bố Carnevale di Venezia là một ngày lễ chính thức trước khi bước vào Mùa Chay (khoảng thời gian 40 ngày trước Lễ Phục sinh).

Carnevale di Venezia
Carnevale di Venezia đang diễn ra ở Italia. Ảnh: Carnevale di Venezia.

Hoạt động chính trong Carnevale di Venezia được lấy cảm hứng từ hai ngày hội truyền thống xa xưa. Thứ nhất, thời Saturnalia của đế quốc La Mã cổ đại, có một ngày trật tự xã hội bị thay đổi. Theo đó, nô lệ, công dân tự do đổ xô đến thành phố để ăn mừng cùng âm nhạc và những điệu nhảy hoang dã. Thứ hai, lễ hội tôn giáo lớn tôn vinh thần Dionysus từ thời Hy Lạp cổ đại. Trong ngày này, mọi người tổ chức các buổi biểu diễn sân khấu và sử dụng mặt nạ. Mỗi năm, lễ hội được tổ chức một lần.

Carnevale di Venezia được xây dựng dựa theo các lễ hội ở Hy Lạp và La Mã cổ đại. Trong Carnevale di Venezia, những người tham dự được đảm bảo ẩn danh hoàn toàn đằng sau chiếc mặt nạ. Mục đích của lễ hội nhằm xóa bỏ sự phân chia giai cấp trong xã hội. Người dân được công khai chế nhạo người đứng đầu của họ và tầng lớp quý tộc. Đây cũng là biện pháp nhằm xóa tan sự căng thẳng, bất mãn do những quy định nghiêm ngặt về đạo đức, trật tự xã hội vốn tồn tại ở Cộng hòa Venezia.

Thời gian diễn ra Carnevale di Venezia

Ban đầu, Carnevale di Venezia diễn ra từ ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Các hoạt động sôi nổi hơn sau Lễ Hiển linh (ngày 6/1) và bùng nổ vào những ngày trước Mùa Chay. Thế kỷ 18 được xem là giai đoạn hoàng kim của lễ hội. Carnevale di Venezia tập trung vào 6 tuần, từ ngày 26/12 đến ngày Thứ Ba Shrove (bữa ăn vào ngày cuối cùng trước khi bước vào Mùa Chay).

Trong Carnevale di Venezia thời Trung cổ, công việc kinh doanh của người dân Venezia đều tạm dừng. Người dân dành phần lớn thời gian để tham gia lễ hội, các hoạt động được tổ chức trên khắp thành phố. Quảng trường San Marco, khu vực ven sông Riva degli Schiavoni và các quảng trường ở Venezia là nơi sôi nổi, nhộn nhịp nhất. Carnevale di Venezia trở thành sự kiện lớn, với sự hài hước trong nghệ thuật, những chiếc mặt nạ và bầu không khí vui nhộn. Bên cạnh Casanova và Goldoni, lễ hội này cũng giúp Venezia trở thành “Nam châm của châu Âu”.

Đặt mua sách “Lãnh đạo trầm lặng” của Carlo Ancelotti tại đây

Mối quan hệ giữa Carnevale di Venezia và nhà hát

Bên cạnh Carnevale di Venezia, mặt nạ còn được sử dụng trong các ngày lễ chính thức khác ở nơi này. Do đó, mối quan hệ chặt chẽ giữa lễ hội và nhà hát cũng được xây dựng. Ban đầu, các buổi biểu diễn nhỏ được tổ chức tại nhà riêng. Theo thời gian, nghệ thuật sân khấu dần phát triển. Những người nghệ sĩ chuyên nghiệp xuất hiện, tạo thành một nhóm. Các nhà hát được mở cửa ngày càng nhiều. Nghề thủ công sản xuất trang phục và mặt nạ theo đó mà phát triển.

Carnevale di Venezia
Những chiếc mặt nạ và bộ trang phục lộng lẫy là đặc trưng của Carnevale di Venezia. Ảnh: Getty Images.

Trong nhà hát, những tác phẩm tinh tế được sản sinh. Khái niệm Commedia dell’arte ra đời ở Venezia vào những năm 1750, nhờ Carlo Goldoni và nhà hát của ông. Kể từ đó, Carnevale di Venezia và sân khấu của Goldoni song hành cùng nhau. Tác phẩm của ông được trình diễn trong lễ hội, mang tính chất giải trí. Vì vậy, đây được xem là nguồn tư liệu quý giá về lễ hội ở Venezia.

Sự sụp đổ và tái sinh của lễ hội

Sau nhiều năm tồn tại và phát triển thịnh vượng, Carnevale di Venezia trải qua thời kỳ suy tàn, gắn liền với sự sụp đổ của Cộng hòa Venezia. Trong thời kỳ thống trị của Áo-Pháp (1797-1814), tình hình xã hội trở nên bế tắc. Giai cấp thống trị không tạo ra sự chuyển biến tích cực về đời sống tinh thần trong những ngày đó. Các hoạt động vui chơi giải trí bị dừng lại, chỉ những bữa tiệc trong cung điện mới được phép tổ chức. Năm 1797, Carnevale di Venezia cuối cùng được tổ chức.

Carnevale di Venezia hiện đại

Phải đến năm 1967, các bữa tiệc, hoạt động vui chơi mới được tổ chức lại ở Venezia. Chính quyền thành phố tổ chức cuộc diễu hành của mặt nạ và những bộ trang phục lộng lẫy, như muốn đưa Carnevale di Venezia trở lại cuộc sống.

Đến năm 1979, sau gần hai thế kỷ, Carnevale di Venezia chính thức hồi sinh, với những hoạt động truyền thống hấp dẫn, giống như con phượng hoàng vươn lên từ đống tro tàn. Lễ hội được khôi phục nhờ sáng kiến của một số hiệp hội công dân, sự đóng góp của chính quyền thành phố Venezia, nhà hát Fenice, La Biennale di Venice và các tổ chức du lịch.

Festa delle Marie
Các cô gái tham dự Festa delle Marie diễu hành trên đường phố. Ảnh: Getty Images.

Carnevale di Venezia kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ Thứ Bảy trước ngày Thứ Năm Shrove và kết thúc vào ngày Thứ Ba Shrove. Các nhà hát, sâu khấu xuất hiện ngay trên đường phố, trong bầu không khí vui vẻ. Mọi người tham dự lễ hội đều mang mặt nạ, tôn vinh sự hấp dẫn của một thế giới được tạo nên từ những điệu nhảy, trò chơi, buổi dạ tiệc đặc biệt và cuộc hẹn hò lãng mạn.

Các sự kiện truyền thống được tổ chức theo hơi thở hiện đại, đặc biệt là Festa delle Marie và Volo dell’Angelo. Festa delle Marie được khôi phục vào năm 1999, bao gồm 12 thiếu nữ Venezia trong trang phục thời trung cổ, diễu hành vào ngày thứ 7 đầu tiên của Carnevale di Venezia, cùng người cầm cờ, nhạc công và phù dâu. Tất cả cùng nhau đi về phía quảng trường San Marco. Sau đó, thiếu nữ đẹp nhất được bầu chọn, trở thành “La Maria dell’anno” và giành được nhiều phần thưởng.

Trong khi đó, Volo dell’Angelo được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của Carnevale di Venezia. Đây là một trong những sự kiện mở đầu lễ hội. Một con chim mô hình lao từ đỉnh tháp chuông Campanile di San Marco xuống dinh Tổng trấn. Được nửa đoạn đường, cánh cửa ở bụng chim sẽ mở ra, thả hoa giấy và kẹo vào đám đông. Đến năm 2001, con chim mô hình được thay thế bằng một người phụ nữ trong trang phục lộng lẫy, có gắn đôi cánh.

Volo dell’Angelo
Volo dell’Angelo thu hút sự chú ý trong ngày đầu tiên diễn ra Carnevale di Venezia. Ảnh: Carnevale di Venezia.

Carnevale di Venezia và khách du lịch

Sau khi được khôi phục, Carnevale di Venezia trở thành trung tâm của các lễ hội ở châu Âu. Mỗi năm, Carnevale di Venezia có một chủ đề, truyền cảm hứng cho các sự kiện văn hóa xung quanh. Một số phiên bản được tổ chức, có sự kết hợp với các thành phố khác ở Italia và châu Âu.

Carnevale di Venezia ngày nay là một sự kiện du lịch lớn, hoành tráng, thu hút hàng nghìn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Mọi người đổ xô đến thành phố để tham dự lễ hội độc đáo này vì lịch sử, bầu không khí, sự hấp dẫn của những chiếc mặt nạ và bộ trang phục lộng lẫy. Hằng năm, có một giải thưởng được trao cho chủ nhân của chiếc mặt nạ đẹp nhất. Bên cạnh đó, một sự kiện lớn cũng được tổ chức vào mỗi buổi tối ở quảng trường San Marco. Lễ hội kết thúc bằng màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp vào Thứ Ba Shrove. Sau đó, Venezia trở lại cuộc sống bình thường.

Carnevale di Venezia đáng để bạn tham dự ít nhất một lần trong đời. Hãy đến tham dự, hòa mình vào cuộc sống nơi đây ngay khi có thể!

(Lược dịch từ bài “Il Carnevale di Venezia” trên tờ La Nostra Italia).

Bài viết này làm bạn cảm thấy thú vị? Nếu có, hãy mời mình một ly cà phê nhé.

___________________________

Sở hữu áo đấu mùa 2021/22 của các CLB ở Italia tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zidane